Tin tổng hợp

Sẽ là một khu đô thị sinh thái

19/09/2011 1:50:00 CH
Chí Linh - vùng đất xưa nay vẫn được đánh giá là ''Địa linh nhân kiệt'' đang ngày ngày biến đổi. Có thể nói, Chí Linh như một ''Nàng công chúa'' trong truyền thuyết đang ngủ quên. ''Nàng công chúa'' đang được chúng tôi đánh thức!Trao đổi với phóng viên TC Kiến trúc Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Hóa – Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương khẳng định: ''Nàng công chúa'' đang được chúng tôi đánh thức!

PV: Có thể nói, Chí Linh là một vùng đất giàu tiềm năng, vậy ông có thể cho biết rõ hơn về những lợi thế cua khu vực này?

Ông Nguyễn Tiến Hóa: Chí Linh là một khu vực có điều kiện phát triển công nghiệp, du lịch rất đa dạng bởi giao thông thuận lợi. Địa hình đa dạng, có núi đồi, có đồng bằng, có khu sân golf 36 lỗ nổi tiếng, khu du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc, thị trấn Bến Tắm có thể làm nơi nghỉ mát và xây dựng khu dịch vụ vui chơi giải trí. Ngoài ra, một số khu vực thung lũng và đồng bằng có thể bố trí các trang trại, các đồi cây rất đẹp. Chúng ta có thê bố trí một đô thị có lõi trung tâm là 3 thị trấn hiện nay: Bến Tắm, Sao Đỏ, Phả Lại dọc đường 18. Ngoài ra có khu du lịch tâm linh Côn Sơn Kiếp Bạc, khu du lịch sinh thái Bến Tắm. Đây là khu vực phát triển đồng đều cả du lịch, công nghiệp, dịch vụ, đồng thời cũng nằm trên cửa ngõ của Hà Nội, Bắc Ninh, trên hành lang xuyên Á.

PV: Được biết, Chí Linh sẽ phát triển thành một khu đô thị sinh thái trong tương lai, điều này khá mới lạ, vậy ý tưởng đó xuất phát từ đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Hóa: Việc thay đổi, phát triển là điều tất yếu. Phải dựa vào những nền tảng có sẵn để thay đổi. Cái khó ở đây là phát triển theo hướng như thế nào, vì chúng ta luôn quan niệm một đô thị thì phải nhà cao, đường rộng. Riêng với Chí Linh, chỉ có sự phát triển đó ở trục đường 18, còn những vùng khác thì không có điều kiện phát triển. Chí Linh có 3 thị trấn tập trung đông dân cư, nhưng cũng không thể đưa tất cả huyện lên thành đô thị được, vì vậy mới hình thành nên ý tưởng thành lập một thị xã có nội thị, ngoại thị. Nội thị thì phát triển công nghiệp, phát triển đô thị, hình thành cơ cấu các phường hoàn chỉnh, hình thành cơ cấu nhà ở, các công trình dịch vụ, các công trình kinh tế chính trị. Còn các xã vùng ven có điều kiện để quy hoạch thành các khu du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, nghỉ dưỡng. Như vậy, không nhất thiết phải có một đô thị nhà cao tầng, có các công trình hiện đại mà nó là sự kết hợp giữa nội thị và ngoại thị, giữa các tòa nhà hiện đại trung tâm với các tòa biệt thự trên đồi ở những xã vùng ven với vườn cây, đồi thông, với khu hồ nghỉ dưỡng. Đồng thời, Chí Linh cũng có rất nhiều chùa chiền, khu di tích tâm linh để du khách đi lễ, thắp hương, có sân golf để giải trí... Tất cả những điều đó hình thành nên ý tưởng thành lập một khu đô thị mang phong cách đan xen giữa đô thị hiện đại và sinh thái. Tính ra, nếu được hoàn thiện, khu vực này là một vùng hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết: công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch. Các xã vùng ven sẽ cung cấp rau quả cho vùng công nghiệp, thương mại nội đô. Nếu làm được, đây sẽ như một bài toán mẫu cho các vùng có địa hình tương tự làm theo.

Hiện nay, tỉnh cũng chủ trương làm quy hoạch Chí Linh, nâng cấp lên thành thị xã rồi sau đó mới chia ra thành các khu vực đầu tư. Khu vực thứ nhất là khu vực trung tâm, là cái lõi đô thị, đã quy hoạch các khu đô thị, dịch vụ và cụm công nghiệp rồi. Các phường sẽ quy hoạch xây dựng, phát triển thành lõi đô thị. Còn vùng Côn Sơn - Kiếp Bạc thì sẽ hình thành vùng du lịch tâm linh, các xã còn lại thì làm thành khu vành đai xanh, du lịch nhà vườn và các công trình sinh thái.

PV: Việc phát triển công nghiệp, du lịch dẫn đến tình trạng nông dân mất đất diễn ra khá phổ biến, Chí Linh làm gì để tránh thực trạng này?

Ông Nguyễn Tiến Hóa: Chúng tôi đã tính đến những tình huống này và tìm hướng đi hợp lý. Khu vực này sẽ xã hội hóa về mặt đầu tư vì hiện nay tư nhân vào đầu tư tại đây rất nhiều.

Với quan niệm là một khu du lịch sinh thái nên bản thân người dân vẫn ở trên đất của mình mà không cần di chuyển đi đâu. Hiện tượng nông dân mất đất sẽ không xảy ra. Những vùng nào dân tập trung đông, nhà xây cao tầng và đường đi sạch đẹp thì ta nâng cấp thành phường, còn lại vẫn giữ nguyên. Diện tích canh tác và sử dụng không thay đổi, chỉ khác là từ đây định hướng và mục đích khác nhau trong cơ cấu phát triển. Tư duy làm kinh tế có thể thay đổi. Một số người có thể chuyển sang làm dịch vụ du lịch, cơ cấu trồng cây gì, nuôi con gì có thể cũng thay đổi. Trước đây mảnh ruộng đó ta trồng lúa, bây giờ có thể chuyển sang trồng hoa, cây cảnh...

Tùy theo quy hoạch của chúng ta mà người dân sẽ tự chuyển hướng theo, nhà nước không phải đầu tư. Trong quy hoạch sẽ đưa ra những quy chế cấm và khuyến khích, đưa ra định hướng phát triển cho người dân. Ví dụ như chỗ này cấm chia lô bán nền, chỗ kia cấm xây nha cao tầng, cấm khai thác khoáng sản, nhưng ngược lại có thể chỗ này khuyến khích lên những khu rau xanh, hoa, nhà chung cư, biệt thự... tạo nên ý tưởng và phân khu chức năng, vì sao đưa vùng này thành phường? vì nó đã hình thành nên hệ thống hạ tầng của đô thị, nhưng một mặt phải định hướng nó. Nơi nào cần lên đô thị, sẽ phát triển nhà cao tầng, khu nào cần sinh thái, sẽ cho xây theo kiểu nhà vườn, khu Côn Sơn – Kiếp Bạc sẽ cấm không cho chặt phá, khai thác rừng, cấm xây khách sạn, nhà nghỉ vì đây là khu du lịch tâm linh nên chỉ được xây biệt thự nhà vườn, chỉ được trồng cây, trồng hoa, không được chặt cây, san đồi làm nhà máy hay công xưởng ở đó.

PV: Để phát triển thành khu đô thị sinh thái, Chí Linh đang gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Tiến Hóa: Hiện nay, chúng tôi tiến hành làm Quy hoạch chu kỳ 10 năm, từ 2010 nâng cấp lên thành thị xã đến 2020, sau đó lại điều chỉnh tiếp theo tiến độ phát triển.

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi hiện nay, đó là việc muốn làm được quy hoạch chi tiết thì phải có bản đồ nền chuẩn 1:10.000, mà muốn có được bản đồ này thì chi phí bỏ ra là khá lớn. Thứ hai, các khu công nghiệp và khu dân cư đang rất phát triển, phát triển một cách tự phát, do vậy chậm ngày nào là khó thêm ngày đó. Có những khu trung tâm Sao Đỏ phát triển rất thiếu cân bằng, tập trung rất đông đúc và tấp nập khu lõi, nhưng bên ngoài lại rộng rãi mênh mông.
Xu thế phát triển thì thực tế rất khó dự báo chính xác được. Kinh tế phát triển, người dân có quyền được xây nhà cao cửa rộng. Cũng có thể dân cư tập trung đông ở vùng đô thị, nhưng cũng có thể có nhiều người về các vùng đồi núi để xây dựng biệt thự, nhà vườn. Người dân sẽ tự dung hòa về mật độ theo nhu cầu và điều kiện sống. Chính vì vậy, cần phải có quy hoạch chung để quản lý, định hướng cho người dân biết. Sau khi có quy hoạch rồi mới có thể dự báo được tốc độ phát triển của các vùng trong từng thời kỳ và đưa ra các phương án thích hợp.

Bây giờ, muốn “xắn tay áo” lên để làm thì phải thực sự có tâm huyết và cũng cần có “chất xám” của những nhà chuyên môn. Nhiều người đến Chí Linh, thường ví vẻ đẹp nơi đây như “Nàng công chúa ngủ trong rừng”. Chúng tôi hi vọng, “Nàng công chúa ngủ trong rừng” sẽ dần được đánh thức và trở thành điểm nhấn không chỉ cho Hải Dương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Nguồn: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 9/2009
  • Chia sẻ
  • Gửi mail
  • Bản để in
  • Quay lại
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim
Địa chỉ: Tầng 4,Tòa Nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ , P.Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 844-378 22816     Fax: 844-378 22815     Email: info@hod.com.vn
© 2010. Bản quyền thuộc về Constrexim-HOD. Thiết kế bởi Digivision.
Tổng số lượt truy cập: 1319627
Số khách đang truy cập: 149