Tin tổng hợp

Đánh thức tiềm năng Chí Linh

19/09/2011 7:21:00 CH
Có người đã từng ví, vẻ đẹp của Chí Linh tựa như một nàng công chúa, vừa kiêu sa, vừa lộng lẫy nhưng cũng thật thánh thiện, yên bình.Đến Chí Linh, vùng đất được coi là địa linh nhân kiệt, nơi đây không chỉ có Côn Sơn - Kiếp Bạc đã nổi danh từ lâu, mà còn có một quần thể di tích và danh thắng vô cùng phong phú. Những di tích này đều là dấu ấn lịch sử một thơi oai hùng của dân tộc ta.
Quần thể di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là điểm nhấn được nhiều người biết tới tại Chí Linh. Dường như, vẻ đẹp thơ mộng nơi này đã làm si mê biết bao du khách. Chẳng thế mà các nhà văn, nhà thơ, khi đên đây đều tức cảnh sinh tình, để lại những vần thơ bất hủ: “Côn Sơn suối chảy rì rầm/ Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai” - Côn Sơn ca, Nguyền Trãi.

Côn Sơn có núi Kỳ Lân - ngọn núi mà dân gian quen gọi là núi Hun có dáng hình con Sư Tử khổng lồ, sau những năm tháng ngao du, nay về dừng chân tại đây, hướng nhìn phương Đông suy nghĩ. Bắc Côn Sơn giáp núi Ngũ Nhạc, trên đỉnh có miếu thờ thần núi gọi là “Ngũ Nhạc Linh Từ”. Phía Tây giáp núi U Bò và một thung lũng xanh mát. Cách đó không xa là Kiếp Bạc, nơi Trần Hưng Đạo đã một thời đóng quân và sinh sống.Chùa Côn Sơn được xây dựng từ thời nhà Trần, là nơi tu hành của Quốc sư Huyền Quang. Ngày 22 tháng Giêng năm Giáp Tuất (1334), nhà sư Huyền Quang mất tại Côn Sơn. Vua Trần Minh Tông cho 10 lạng vàng xây Đăng Minh bảo tháp đặt xá lị của Huyền Quang vào trong đó để lưu giữ. Từ đó đến nay, ngày mất của Huyền Quang trở thành Hội Xuân Côn Sơn. Quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán trong những năm cuối đời cũng đã về đây dựng Thanh Hư động để di dưỡng tuổi già. Đây cũng là nơi mà Nguyễn Trãi đã từng chọn để ẩn mình.

Bước sang vùng Kiếp Bạc, đây là khu vực có địa thế núi - sông hùng vĩ, hội đủ các yếu tố của một vùng đất ''địa linh”. Núi Trán Rồng đứng sừng sững như tay ngai ôm lấy trung tâm là đền Kiếp Bạc. Hai dãy núi Côn Sơn (phía Bắc) và Phượng Hoàng (phía Nam), nối dài từ Yên Tử về như ôm lấy lòng chảo Kiếp Bạc. Dãy Côn Sơn nối với Kiếp Bạc bằng những quả đồi thấp dạng “bát úp” nằm rải rác trong thung lũng phía Đông Bắc. Dãy Phượng Hoàng chạy theo mé phía nam như bức tường thành tự nhiên chia đôi núi và đồng bằng của huyện Chí Linh.

Song, không chỉ có vậy, Kiếp Bạc còn có những đồng bằng (nhỏ hẹp) là bãi bồi chạy dài hay là các thung lũng nhỏ rất thuận lợi cho phát triển kinh tế, sản xuất. Với hình thế núi - sông như “thế bàn tay” hoà - hợp, có thể thấy khu vực Kiếp Bạc có vị thế đặc biệt quan trọng, thuận tiện giao thông, không chỉ phát triển kinh tế mà còn là trọng điểm quân sự. Chính bởi vậy, vùng đất này là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử mà tiêu biểu nhất là vị tướng Trần Hưng Đạo.Nếu có ai đó muốn viết hết những trang di tích và danh thắng của vùng đất linh này theo lối của các cụ thời xưa, chắc có lẽ lượng tre, trúc gom lại cũng đủ để quấn một dải quanh dãy Phượng Hoàng. Có lẽ, chẳng có nơi nào trên đất nước ta lại hội tụ nhiều nhân tài, nhiều danh thắng mà ông trời đã dành tặng đến vậy.

Hiện, Chí Linh đang được quy hoạch và dần phát triển theo hướng du lịch sinh thái, với những biệt thự và khu du lịch nhà đồi. Kết hợp du lịch tâm linh và du lịch sinh thái sẽ là hướng đi chủ đạo trong thời gian tới của khu vực này. Tất cả vẫn còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, như một nàng công chúa ngủ trong rừng đang chờ chàng hoàng tử đánh thức.

Nguồn: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 09/2009
  • Chia sẻ
  • Gửi mail
  • Bản để in
  • Quay lại
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim
Địa chỉ: Tầng 4,Tòa Nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ , P.Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 844-378 22816     Fax: 844-378 22815     Email: info@hod.com.vn
© 2010. Bản quyền thuộc về Constrexim-HOD. Thiết kế bởi Digivision.
Tổng số lượt truy cập: 1319690
Số khách đang truy cập: 212