Tin tổng hợp

Quy hoạch tổng thể bảo tồn và khai thác giá trị di tích, danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc

19/09/2011 7:31:00 CH
Khu vực núi Phượng Hoàng: Nơi đây sẽ hình thành 1 bảo tàng Giáo dục (lấy tên là Chu Văn An) và xây dựng quảng trường trước đền Chu Văn An, trên quảng trường dựng 1 khuê lầu và tượng đài Chu Văn An; đồng thời có đặt bảng đề danh và bia tiến sỹ ngoài trời, vinh danh những khoa cử thời xưa và nay.Một số hạng mục quy hoạch tiêu biểu:

1. Quy hoạch phân vùng bảo tồn và khai thác di sản

Vùng bảo tồn và khai thác đặc biệt (Vùng I): 3243,6ha. Có phạm vi là trung tâm tuyến Côn Sơn - Kiếp Bạc; bao gồm các di tích và danh thắng thuộc núi Côn Sơn và khu vực đền Kiếp Bạc, thuộc địa phận các xã Hưng Đạo, Lê Lợi, Văn An, Cộng Hòa, TT Phả Lại (Chí Linh).

Vùng đệm (Vùng II) 6912,7ha: Thuộc địa phận các xã Lê Lợi, Văn An, Hoàng Tân, Đan Hội, Bắc An, Cộng Hòa, TT Phả Lại.
Vùng khôi phục sinh thái (Vùng III): Là vùng còn lại của Chí Linh và ngoại vi Chí Linh.

2. Quy hoạch bảo tồn và khai thác vùng đặc biệt

Là trung tâm tiêu điểm bảo tồn và khai thác di tích, danh thắng (Tuyến trung tâm Côn Sơn - Kiếp Bạc).

Phạm vi bao gồm khu vực Côn Sơn - Kiếp Bạc 3243,6ha - Nơi tập trung đậm đặc các di tích; thuộc địa phận xã Hưng Đạo, Lê Lợi, Văn An, Cộng Hòa, TT Phả Lại (Chí Linh).Khu vực núi Côn Sơn (Đỉnh Kỳ Lân và Ngũ Nhạc) sẽ xây dựng 1 tuyến cảnh quan từ chùa Côn Sơn đến hồ Côn Sơn (đường, cây xanh, thảm cỏ và 1 vài vật kiến trúc có tính nghệ thuật làm điểm nhấn thị giác).

Khu vực đền Kiếp Bạc: Xây dựng 1 quảng trường và 1 Khải hoàn đài (Đài khao binh - Thưởng tướng kết hợp với bến thuyền) trước cửa đền giáp với bờ sông, tạo nên 1 tuyến cảnh quan từ bờ sông đến Minh Đường của đền (đường, cây xanh, thảm cỏ và 1 vài vật kiến trúc có tính nghệ thuật làm điểm nhấn thị giác). Đài này sẽ dùng để tổ chức lễ hội, hội chợ sông Thương. Đồng thời cũng sẽ có 1 gian nhà trưng bày di sản khai quật được của thời Trần tại đây.

Khu vực núi Phượng Hoàng: Nơi đây sẽ hình thành 1 bảo tàng Giáo dục (lấy tên là Chu Văn An) và xây dựng quảng trường trước đền Chu Văn An, trên quảng trường dựng 1 khuê lầu và tượng đài Chu Văn An; đồng thời có đặt bảng đề danh và bia tiến sỹ ngoài trời, vinh danh những khoa cử thời xưa và nay. Quảng trường này sẽ được tổ chức lễ hội báo công hàng năm cho ngành Giáo dục nhằm tôn vinh những nhà giáo của Tỉnh.

Ngoài ra, với những phân vùng đệm của ba khu vực trên, tiến hành xây dựng mới một số công trình tiêu biểu: Xây dựng công viên cây xanh Côn Sơn, Công viên nước Vạn Trì Kiếp Bạc, xây dựng quảng trường trung tâm lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc và một tuyến đường lễ hội.

3. Quy hoạch bảo tồn và khai thác vùng đệm

Diện tích: 6960,1ha

Đây là vùng vành đai bảo vệ cho vùng bảo tồn đặc biệt. Thuộc địa phận các xã: Lê Lợi, Văn An, Hoàng Tân, Đan Hội, Bắc An, Cộng Hòa, TT Phả Lại (Chí Linh).4. Quy hoạch bảo tồn và khai thác vùng bảo tồn sinh thái động thực vật

Diện tích: 6912,7ha.

Là vùng bảo tồn di tích, bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn di sản thiên nhiên phục vụ lợi ích con người. Ranh giới bao trùm toàn bộ cảnh qua thiên nhiên khu phía Bắc xã Lê Lợi, Bắc An, khu vực Bến Tắm đến Chùa Phật Tích, khu vực núi Bái Vọng thuộc xã Hoàng Hoa Thám.5. Quy hoạch bảo tồn và khai thác vùng khôi phục sinh thái

Diện tích: 3026,8ha

Khu vực này là vùng bảo tồn di tích và khôi phục cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá để phục vụ con người. Ranh giới bao trùm toàn bộ cảnh quan thiên nhiên thuộc xã Thái Học và An Lạc, một phần diện tích xã Tân Dân, Vân Đức.6. Quy hoạch bảo tồn và khai thác vùng bảo tồn di tích đặc biệt

Đây là việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử có liên quan đến trung tâm điểm Côn Sơn - Kiếp Bạc nằm phân tán trong cộng đồng dân cư. Gồm toàn bộ vùng còn lại của huyện Chí Linh và ngoại vi Chí Linh như: Nam Sách, Kinh Môn.

Nguồn: Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 09/2009
  • Chia sẻ
  • Gửi mail
  • Bản để in
  • Quay lại
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim
Địa chỉ: Tầng 4,Tòa Nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ , P.Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 844-378 22816     Fax: 844-378 22815     Email: info@hod.com.vn
© 2010. Bản quyền thuộc về Constrexim-HOD. Thiết kế bởi Digivision.
Tổng số lượt truy cập: 1319680
Số khách đang truy cập: 202