Tin tổng hợp

Doanh nhân Nguyễn Đức Cây “Tôi không muốn những người trẻ phải nuối tiếc”

15/10/2014 12:00:00 SA

“Tôi không muốn những người trẻ phải nuối tiếc”

      Quá nửa thời gian làm doanh nhân của ông Nguyễn Đức Cây là người nhà nước, là nhân chứng của một thời kinh tế tập trung, bao cấp với vô vàn rào cản, nên với ông, kinh tế thị trường là cơ hội tuyệt với để doanh nhân phát huy tài năng và trí tuệ…

Tâm sự thế hệ

        Ít khi thấy ông dành thời gian chia sẻ chuyện thế sự. Ông nói vì không có nhiều thời gian. Thị trường bất động sản đang rất phức tạp. Mặc dù được ghi danh là người thành công trong cuộc chơi bất động sản – vẫn xây, vẫn bán được hàng,thậm chí là nổi danh với Tòa nhà Green Park trong đúng điểm đáy của thị trường,nhưng như ông nói, với những người làm thật, kinh doanh luôn là một bài toán rất đau đầu và vô cùng vất vả.

Thưa ông, để nói về chặng đường 10 năm của cộng đồng doanh nhân Việt Nam – kể từ ngày doanh nhân Việt Nam ra đời 13/10/2004, ông muốn nhắc đến điều gì?

         Đó là chặng đường của những bài học kinh nghiệm sống động, có bài học nhiều người không muốn nhắc đến nữa. Một lớp doanh nhân đã xuất hiện nhưng chưa nhiều. Một phần trong số này là những người tự bươn trải vì nhu cầu mưu sinh cho gia đình và đơn vị.

           Tôi muốn nhắc tới thời gian xa hơn một chút, cách đây khoảng 15 – 20 năm, khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa, thời kỳ thế hệ chúng tôi bước vào tuổi sung sức nhất,muốn làm việc, sáng tạo và bứt phá.

          Tuy nhiên cũng đáng tiếc; Tôi được đào tạo là người nhà nước, dù hoạt động trong môi trường doanh nghiệp, nhưng tư duy vẫn là chờ làm công việc được cấp trên giao.Tôi cũng nhìn thấy cơ hội kinh doanh, cũng muốn được bứt phá, nhưng cơ chế khi đó kìm hãm nhiều quá, nhiều người có năng lực cũng phải bó tay. Thậm chí, có người có năng lực lại bị đẩy ra ngoài bộ máy…

           Tôi nhớ khi đó, kinh tế cũng bắt đầu mở cửa nhưng rất rón rén. Một thời gian dài sống trong cơ chế tập trung bao cấp khiến tâm lý của những nhà quản lý là sợ không quản được, nên muốn làm gì cũng phải xin, xin xuất khẩu, xin nhập khẩu,xin làm cái này, xin kinh doanh cái nọ.

          Cơ chế chung là như vậy, cơ chế hoạt động của doanh nghiệp nhà nước cũng trên đe dưới búa với nhiều quy tắc, nguyên tắc cứng nhắc. Cơ hội cho những sáng kiến mang tính thị trường gần như bị thui chột…

Nhiều doanh nhân nhớ về thời này với nhiều tâm trạng, với doanh nhân Nguyễn Đức Cây thì sao, thưa ông?

         Nuối tiếc và rất nuối tiếc. Giá như tư duy kinh tế thị trường mạnh hơn, công cuộc đổi mới nền kinh tế được thực hiện nhanh hơn, sớm hơn nữa, cộng đồng doanh nhân Việt Nam có thể đã có những bứt phá mạnh mẽ hơn, nhiều dấu ấn hơn và cũng trảgiá ít hơn.

       Có người nói rằng, người Việt không có nhiệt huyết kinh doanh nhưng theo tôi không hẳn vậy. Trong thế hệ chúng tôi, có nhiều người có năng lực, kể cả kinh doanh hay khoa học, nhưng vì cơ chế mà không phát huy được. Thậm chí giờ nghĩ lại, chính cơ chế xin cho, tư duy phi thị trường đã kìm hãm tinh thần kinh doanh của cả một thế hệ, tạo nên thói quen kinh doanh của một số không ít doanh nhân Việt –đó là kinh doanh cơ chế, tận dụng cơ hội. Hệ quả là hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam bị đổ vỡ, phá sản... sự ra đi của nhiều doanh nhân Việt khi thời thế thay đổi…

        Đây là điều tôi đáng tiếc nhất.

Nhưng nhìn lại vào khoảng năm 2000, chính ông là một trong những người đầu tiên bước chân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở khu vực phía Bắc, là người đề xuất bổ sung ngành kinh doanh bất động sản của Tổng Công ty Constrexim Holdings, đã bao giờ ông từng nghĩ tới việc bung ra ngoài tự làm doanh nghiệp không?

        Rất muốn, nhưng không được vì tư duy của người nhà nước, người đảng viên là thủy chung đến cùng với tổ chức của mình. Khi đó, cảm giác bỏ ra ngoài là rất tệ.

        Đó là tư duy thế hệ. Tôi đã nghĩ và làm như vậy, Tôi mong làm tròn trách nhiệm của người đứng đầu với doanh nghiệp được giao, đảm bảo cho anh em có cuộc sống yên ổn.

       Nghĩ lại ngày ấy, và bây giờ tôi đã mạnh dạn đầu tư cả những dự án nghìn tỷ đồng,  nhưng khi trước, chẳng ai nghĩ, chẳng ai giao cho mình dự án đến trăm tỷ. Thời thế đã thay đổi, môi trường kinh doanh đang ủng hộ những người có năng lực, có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm.

       Đây chính là thời cơ của những doanh nhân trẻ.

Thành công không đến từ những tấm thảm nhung

       Ông Cây là một người có cách thuyết phục người khác một cách khá đặc biệt, đó là câu nói “bài học đúc rút từ chính tôi”. Ông bảo với những người trẻ, vốn đang đầy năng lượng và nhu cầu khẳng định cá nhân, đây là cách chia sẻ kinh nghiệm tốt nhất để  họ tham khảo và suy ngẫm khi hành động, ông Cây giải thích.

Trởthành ông chủ thực sự của Constrexim – HOD với doanh thu hàng năm cả trăm tỷ đồng vào tuổi nghĩ hưu, nhưng chưa bao giờ thấy thuyền trưởng Nguyễn Đức Cây mệt mỏi?

        Không thể nói không mệt mỏi khi đã qua tuổi sung sức nhất. Nhưng đã qua một chặng đường dài, chúng tôi có kinh nghiệm, có sự trải nghiệm, luôn giữu chữ tín và cón hững mối quan hệ thân thiết với đối tác với các đồng nghiệp. Các yếu tố này hỗ trợ tôi trong việc chèo lái con thuyền của mình.

         Khi quyết tâm xây dựng Tòa nhà Green Park, tôi đã nói với cổ đông trong công ty,với khách hàng của chúng tôi là mục tiêu cao nhất của Công ty là bảo toàn vốn chức hưa phải là lợi nhuận. Mức lợi nhuận kỳ vọng cũng được xác định vừa phải, phù hợp với tình hình. Thị trường bất động sản đang bị đóng băng, Chúng tôi đã làm đúng như những gì đã cam kết. Khách hàng giờ tinh tường lắm. Nếu không làm thật không giữ đúng lời cam kết doanh nghiệp sẽ thua. Đây là lý do khiến Green Park thành công.

Nhiều người nói ông thận trọng quá…

         Ở tuổi tôi, thời gian để hành động không còn nhiều và không có thời gian để làm lại. Đó là lý do chúng tôi thận trọng, thậm chí là khó tính trong các quyết định của mình. Chúng tôi đã chứng kiến thời kỳ có cơ hội, có năng lực mà không được làm, chỉ vì cơ chế. Doanh nhân bây giờ được tiếp cận từ lúc cơ chế bắt đầu mở cửa, cơ hội nhiều nhưng kinh nghiệm thương trường còn hạn chế. Có nơi chủ quan đầu tư ào ào, lợi nhuận dễ dàng nên khi thất bại cũng nhanh chóng…

      Thế hệ trẻ hiện giờ khó mà hình dung hết những trông gai chúng tôi đã trải qua để có được những thành công bước đầu.

      Bởi vậy, nhìn các doanh nhân trẻ 30-35 tuổi, những người được đào tạo, có nền tảng gia đình vững vàng, say mê với thành công bước đầu, nhiều lúc tôi thấy lo. Họ có quyền bứt phá, có thể chấp nhận vấp ngã vì có thời gian để làm lại, nhưng chúng tôi không muốn họ phải nuối tiếc vì sớm thỏa mãn với thành công. Kinh doanh là con đường trông gai nếu không dám nói là khổ ải, kể cả khi trước mặt đang trải thảm nhung thì cũng phải hình dung ra trông gai để cẩn trọng, để phòng ngừa…

Bài toán chuyển giao

      Một đội ngũ cán bộ cốt lõi của Constrexim – HOD đang được đào tạo. Con gái ông sau một thời gian chinh chiến thương trường đã quay về trở thành người của Constrexim - HOD với chức danh Phó chủ tịch HĐQT, cùng ông tham gia chèo lái một con thuyền

Ông nghĩ thế nào về doanh nhân trẻ, những người sẽ tiếp tục con đường kinh doanh của ông cha mình?

      Doanh nhân trẻ đang nắm trong tay tương lai của nền kinh tế. Họ có hết những gì trước đây chúng tôi không có.  

       Trước kia chúng tôi muốn có cái ăn cái mặc cũng khó, muốn mặc cũng không đủ. Việc mua sắm thậm chí không có trong đầu. Muốn làm cũng không được vì không ai cho làm…

       Giờ thì họ có tất cả, có kiến thức, nguồn lực, cơ sở vật chất cũng như cơ hội và điều kiện làm những gì mình muốn. Môi trường kinh doanh hiện giờ đang rộng mở tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho những người có năng lực, có khả năng sáng tạo…

       Tôi đã gặp những doanh nhân 30 - 35 tuổi, rất trẻ, rất quyết liệt với các quyết định bứt phá nhanh. Họ biết cách kết nối để khai thác mọi cơ hội kinh doanh khi họ cảm nhận được.

        Sau 8 năm cổ phần hóa Constrexim - HOD, chúng tôi đã đào tạo được một số giám đốc khá tốt, khi họ muốn ra ngoài để khẳng định vị trí mới của mình , tôi đã đồng ý.Họ ra đi vì đã tìm được miền đất mới và được biết họ cũng đã thành danh.

        Con của tôi cũng vậy, được đào tạo, được rèn luyện trong kinh doanh ở các doanh nghiệp khác nhau, lại có sự hậu thuẫn về nguồn lực của gia đình. Đó là những điểm thuận lợi nhưng không phải là tất cả.

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, nhưng dường như mọi việc vẫn đang khá khó khăn cho dù những người kế cận đã được chuẩn bị khá bài bản. Tại sao vậy, thưa ông?

          Sự cẩn trọng của người đi trước có thể đang khiến câu chuyện này khó khăn hơn. Cóthể do tuổi tác, do tư duy cẩn trọng, chúng tôi không muốn xảy ra vấn đề gì trong giai đoạn chuyển giao. Chúng tôi muốn kiểm soát nhu cầu phát triển đột phá của đội ngũ kế cận đang tuổi sung sức, họ có kiến thức lý thuyết nhưng còn hạn chế về kinh nghiệm, thiếu trải nghiệm thực tế.

         Nhưng chúng tôi cũng hiểu, trong kinh doanh, không có đột phá thì không có bùng nổ, chưa phải trả học phí về quản lý thì thường là chưa có bài học sâu sắc và khó có sự phát triển mạnh mẽ. Bài toán khó là cẩn trọng thế nào để kiểm soát không thái quá,không gò bó sự năng động của giới trẻ.

Ông đã chuẩn bị giai đoạn chuyển giao của chính mình như thế nào?

         Đãlà người lái tàu thì phải tự mình học thuộc mọi luồng lạch để tránh được đá ngầm… Đây là lý do tôi quyết định xây dựng cả dàn cán bộ trẻ để họ vừa học, vừa trực tiếp tham gia vào công việc của Công ty. Mọi việc đều phải có lộ trình. Tôi muốn những người kế nghiệp thận trọng với gia sản của gia đình và của các cổ đông đã tin yêu và mến mộ Công ty. Mong sao họ hội đủ mọi điều kiện để nhận chuyển giao và phát triển tốt nhất.

Vào lúc này, ông muốn chia sẻ kinh nghiệm gì với thế hệ kế cận?

         Lớp trẻ có đủ thời gian, sức lực để làm việc lớn hơn thế hệ đi trước. Điều họ cần bây giờ là trải nghiệm thực tế, kết hợp với học hỏi không ngừng.

         Có 3 điều tôi muốn chia sẻ. Một là, phải hình dung trước mặt là trông gai để phòng ngừa, để vững vàng vươn lên. Hai là, cơ hội có nhiều nhưng không chia đều cho tất cả. Ba là biết cách kết nối. Làm được những điều này, họ sẽ thành công.

          Trong câu chuyện dài về chặng đường phát triển của cộng đồng doanh nhân Việt Nam, ông Cây nhiều lần trân trọng nhắc tới những doanh nhân cùng thế hệ, họ đã sống, đã trải nghiệm những khó khăn, vất vả để có được thành công hiện tại như một bài học sống động cho thế hệ doanh nhân trẻ. Ông tin rằng, những doanh nhân trẻ hiện nay sẽ không có tâm trạng nuối tiếc về một thời tuổi trẻ sung sức mà không được phát huy, không được hậu thuẫn để phát triển đúng năng lực, được như vậy họ sẽ  trưởng thành, đó chính là thế mạnh của lớp doanh nhân trẻ ngày nay.

Triết lý kinh doanh của Doanh nhân Nguyễn Đức Cây:

“Sự thành công khó nhọc của người đi trước chính là bài học cho những doanh nhân thế hệ kế tiếp”.

“Không có thành công nào mà không có mồ hôi và nước mắt vấn đề là nhiều hay ít”.

“Đã là người lái tàu trên sông trên biển  thì phải hiểu biết hơn ai hết mọi luồng lạch để đưa con tàu đến đích …”.

“Kinh doanh là con đường trông gai là việc làm khó nhọc, kể cả khi thấy thảm nhung dưới chân mình thì cũng phải hình dung trông gai để cẩn trọng, để phòng ngừa khi dạo bước trên tấm thảm đó.”

                                                                                      KHÁNH AN- Tự Hào Doanh Nhân Việt 

Theo Thời Báo Doanh Nhân
  • Chia sẻ
  • Gửi mail
  • Bản để in
  • Quay lại
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim
Địa chỉ: Tầng 4,Tòa Nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ , P.Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 844-378 22816     Fax: 844-378 22815     Email: info@hod.com.vn
© 2010. Bản quyền thuộc về Constrexim-HOD. Thiết kế bởi Digivision.
Tổng số lượt truy cập: 1319684
Số khách đang truy cập: 206