Tin hoạt động

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

14/10/2014 1:44:00 CH

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), ngày 11-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt hơn 100 "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2014.

Báo cáo Chủ tịch nướcvề tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ TiếnLộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nêu rõ, trong 9tháng năm 2014, cả nước có 53.000 doanh nghiệp thành lập mới, 11.872 doanhnghiệp đã hoạt động trở lại; 48.330 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giảithể hoặc ngừng hoạt động. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, tỷ lệ doanh nghiệpkinh doanh có lãi đã tăng từ 29,7% lên 32,9%. Phần lớn các kiến nghị vướng mắccủa doanh nghiệp được các bộ, ngành quan tâm giải quyết. Nhiều địa phương đãthiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp để tháo gỡkhó khăn.

Trong không khí thânmật, các đại biểu đã kiến nghị với Chủ tịch nước tạo điều kiện để tiếp tục tháogỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, ưu đãi thuế; tạobình đẳng giữa tập đoàn lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các đại biểu cũngđề nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh thông qua chỉnh sửahệ thống văn bản pháp luật về kinh doanh; có lộ trình đối với việc tăng lươngtối thiểu cho người lao động để bảo đảm hài hòa quyền lợi người lao động và duytrì sức cạnh tranh của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi hơn để doanh nghiệptiếp cận với vốn vay. Cùng với tăng cường vai trò của Phòng Thương mại và Côngnghiệp Việt Nam trong phản biện, giám sát, nhiều đại biểu đề nghị chuyển giaomột số dịch vụ công cho các hiệp hội doanh nghiệp đảm đương nếu xét thấy phùhợp.

Lắng nghe nguyện vọngcủa các đại biểu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, kinh tế đất nước đangở giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, chất lượng hiệu quả sảnxuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn được cải thiện. Niềm tin của doanh nghiệpvào môi trường kinh doanh dần được khôi phục. Chủ tịch nước cho rằng, trongvòng 5 năm tới, Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập đầy đủ. Bối cảnh cạnh tranhgay gắt, buộc hàng hóa Việt Nam phải bảo đảm chất lượng, doanh nghiệp Việt Namhội tụ thêm nhiều nội lực mạnh mạnh mẽ mới có thể cạnh tranh được với các đốitác đến từ các nền kinh tế lớn. Ghi nhận và chia sẻ với kiến nghị của các doanhnghiệp, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạođiều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hồi phục và vươn lên. Chủ tịch nước chorằng, các doanh nghiệp nên tạo lập kênh thông tin qua báo chí và trang mạngđiện tử để bày tỏ, kiến nghị vướng mắc kịp thời với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nhân ngày Doanh nhânViệt Nam, Chủ tịch đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò làtrụ cột trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần cùng Đảng, Nhànước nâng sức mạnh của nền kinh tế, đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trungbình, ngày càng giàu mạnh.

 

 

 

 

Theo TTXVN
  • Chia sẻ
  • Gửi mail
  • Bản để in
  • Quay lại
Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim
Địa chỉ: Tầng 4,Tòa Nhà HH1, Phố Dương Đình Nghệ , P.Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 844-378 22816     Fax: 844-378 22815     Email: info@hod.com.vn
© 2010. Bản quyền thuộc về Constrexim-HOD. Thiết kế bởi Digivision.
Tổng số lượt truy cập: 1261259
Số khách đang truy cập: 107