Trong cuộc trò chuyện với Thương Gia, Doanh nhân Nguyễn Đức Cây- Chủ tịch HĐQT công ty CONSTREXIM – HOD chia sẻ rằng 40 năm làm trong  “ Nhà nước”, trải qua nhiều vị trí, “ có những lúc đã được chuẩn bị đầy đủ để có thể bước vào con đường chính trị đang rộng mở nhưng rồi như số phận lại đưa tôi trở về với doanh nhiệp..”
Được biết ông là doanh nhân đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước và các tổ chức xã hội nhưng lần này vinh dự nhận Cúp Thanh Gióng và danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu vào đúng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Cảm nhận của ông về vinh dự này ra sao – thưa ông?
Cảm động và hạnh phúc – đó là cảm nhận lớn nhất của tôi. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, trong một đất nước đầy khó khắn, thế hệ chúng tôi nghe theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ sẵn sàng gánh vác những nhiệm vụ vất vả, thậm chí nguy nan trong chiến tranh, hết lòng phụng sự tổ quốc. Hòa bình lập lại chúng tôi lao vào học tập, lao động… xây dựng đất nước. Cho đến khi được nghỉ hưu, tôi mới có điều kiện thực hiện tâm nguyện của mình – xây dựng công ty theo chí hướng và kinh nghiệm đã có với mong muốn làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
Chính vì vậy được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu và nhận cúp Thánh Gióng trong đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019 thực sự khiến tôi thay vinh dự và phấn chấn. Những đóng góp của cá nhân tôi nói riêng và cộng đồng Doanh nhân Việt Nam nói chung đã được Nhà nước và xã hội công nhận và tôn vinh. Điều nay cũng tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi để tiếp tục phấn đấu xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình, tạo ra nhiều của cải cho xã hội, bảo đảm việc làm cho người lao động.
Tôi cho rằng vinh dự này được trao không chỉ cho riêng tôi người đại diện mà trao cho tất cả những cộng sự, CBCNV những người luôn sát cánh cùng tôi xây dựng nên CONSTREXIM – HOD như ngày hôm nay. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến mỗi cá nhân trong Công ty và chúc những thành công mà chúng tôi đã cùng nhau làm nên qua một chặng đường dài. Trên 50 năm làm việc, dù ở đâu làm gì, khi được phân công tôi đều hoàn thành một cách xuất sắc và đã được Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội nghi nhận vinh danh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Huân chương lao động hạng 3, huy chương kháng chiến chống Mỹ, cúp ngôi sao Việt Nam (2008), cúp quả cầu vàng(2010), cúp Doanh nhân tiêu biểu ASEAN(2014)..
 
Tôi nghĩ đó chính là những cảm xúc thật sâu sắc về trách nhiệm của Doanh nhân trong sự phát triển kinh tế đất nước. Phải chăng chính vì ý thức trách nhiệm đó mà ông “ dám nghĩ dám làm, lao động một cách sáng tạo” để có được CONSTREXIM – HOD ?
Như dã nói, tôi khởi nghiệp khá muộn khi đã 60 tuổi, sau khi kinh qua rất nhiều vị trí công tác. Mặc dù có những lúc đã được chuẩn bị đầy đủ để có thể bước vào con đường chính trị đang rộng mở nhưng rồi như số phận lai đưa tôi trở về với doanh nhiệp… Tôi vẫn nghĩ làm gì cũng được miễn là phát huy tốt khả năng của mình, có trách nhiệm với chính bản thân cũng như tổ chức phân công và vì thế khi được giao nhiêm vụ nào là tôi hết sức cố gắng hoàn thành
Chính qua những công việc như tại Praha – Cộng hòa Séc làm trưởng ban tổ chức vùng của Vinaconex hoặc tham gia lãnh đạo Constrexim Hoding tôi vẫn trăn trở tại sao họ phát triển mà ta thì chưa? Tại sao hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nhiệp vẫn chưa thực sự hiệu quả? Vì điều gì và vì sao?.. Và từ rút ra bài học cùng những kinh nghiệm cho riêng mình với mong muốn là làm được điều gì đó cho gia đình mình, cho đất nước mình… khi đã hoàn thành nghĩa vụ của một cán bộ nhà nước, về hưu rồi tôi nung nấu quyết tâm mở ra con đường đi mới cho mình, theo cách mình nghĩ, theo những đúc kết mà mình đã tích lũy được. Thế là CONSTREXIM – HOD ra đời với số vốn 5 tỷ đồng cùng với số cán bộ ít ỏi; 10 người vào năm 2007.
Lúc ấy không ít người ngỡ ngàng, có người cho rằng tôi không biết liệu sức mình bởi tuổi đã cao, vốn liếng không nhiều mà dám nhảy vào lĩnh vực sôi động nhưng đầy khắc nghiệt là bất động sản như vậy. Tôi lúc ây vẫn đầy nhiệt huyết và đam mê, tự cho rằng mình đã được nhà nước cử đi học ở nước ngoài, được tôi luyện trong thực tết và mình là người say mê làm việc, có chí tiến thủ thì tại sao không cho chính mình một cơ hội để thử sức! thêm nữa mong ước được tự tay mình làm ra của cải giúp gia đình và cống hiến cho xã hội thôi thúc tôi cộng với khát vọng của Bác Hồ “ Dân giàu nước mạnh” mà thế hệ chúng tôi đều nhớ khiến tôi mạnh mẽ gạt hết những băn khoăn, lực cản để thực sự bước vào “ Cuộc đời doanh nhân”
Là doanh nhân theo tôi ý thức về đạo đức xã hội cũng phải được xây dựng một cách hết sức nghiêm túc để xây dựng phương châm hành động cho doanh nghiệp của mình hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và đất nước với mục tiêu phấn đấu, phát triển toàn diện có hiệu quả cho doanh nghiệp cho xã hội và cho nhà nước. Là doanh nhân phải nhận đương đầu với cái khó và bằng mọi biện pháp để vượt qua điều đó với tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và lao động một cách sáng tạo. Chính từ những trăn trở đó tôi đã thực hiện để có được một doanh nghiệp CONSTREXIM – HOD như ngày hôm nay, một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nằm trong TOP 100 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có uy tín tại Việt Nam

 
Có rất nhiều khó khắn khi bước ra lập nghiệp ( tuổi đã lơn, quen làm trong doanh nghiệp nhà nước…) Hẳn bí quyết thành công của ông và CONSTREXIM – HOD cũng không giống những người khác?.
CONSTREXIM – HOD trụ lại được là nhờ vào việc đã tạo nên thế chân kiềng về niềm tin, về cấu trúc bộ máy quản lý hợp lý và định hướng tỉnh táo, dài hạn. Chúng tôi có một thứ tài sản quý đó chính là tín chấp với ngân hàng, sự tín nhiệm từ khánh hàng, những người vẫn đến với CONSTREXIM – HOD cho dù điều kiện thị trường có lúc vẫn còn khó khắn vì họ tin vào cam kết của chủ đầu tư, tin vào sản phậm cụ thể họ sẽ được nhận. Với ngân hàng tín chấp của chúng tôi chính là việc đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng hẹn với tất cả các khoản vay, vậy nên trong thời điểm vài năm trước dù tín dụng cho bất động sản vô cùng khó khăn, chúng tôi đã quyết định tăng 20% lương cho những cán bộ, kỹ sư ngày đêm bám trụ công trình..
Đến nay sau 14 năm hoạt động doanh nghiệp CONSTREXIM – HOD đã tăng tốc cả về chất và lượng để có được nhiều dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản có hiệu quả với tổng mức đầu tư lên tới 6000 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 500 tỷ đồng, đảm bảo cho hàng nghìn người lao động có công ăn việc làm và người lao động trong công ty có thu nhập ổn định, cùng với đó là vốn tích lũy của doanh nghiệp tăng lên gấp 100 lần. Để đạt được các kết quả trên tôi cho rằng phải có mục tiêu rõ ràng đó là chất lượng, sản phẩm phải được đưa lên hàng đầu cùng với các lợi ích xã hội khác mà người làm doanh nhân bắt buộc phải quan tâm tới
Là người từng qua nhiều vị trí trong doanh nghiệp nhà nước và bứt ra ngoài làm doanh nghiệp tư nhân. Có nhiều trăn trở với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp xin ông chia sẻ suy nghĩ của mình với độc giả của Thương Gia?
Là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần hay doanh nhiệp nhà nước thì đều có chung một mục tiêu là sản xuất và kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm, tạo ra nhiều hiệu quả cho đơn vị, cho người lao động và cho nhà nước, có lẽ đây là nhiệm vụ nặng nề nhất mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện. Tuy nhiên cái khó của doanh nghiệp đang hiện hữu bởi cơ chế chính sách, bởi các quy định của pháp luật của các thông tư, nghị định đang chồng chéo lên nhau tạo ra một nghìn lẻ một khó khăn cũng như lực cản đối với doanh nghiệp
Cùng với đó là bộ máy hành chính còn tồn tại một bộ phận quan chức rất quan liêu trở thành lực cản, làm giảm tốc độ phát triển kinh tế. Tuy chỉ là bộ phận nhỏ nhưng nó gây phương hại cho cả một nền kinh tế và xã hội. Để có được đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân hùng mạnh sánh vai với các doanh nghiệp nước ngoài điều quan trọng nhất theo tôi Đảng và nhà nước cần sớm tháo gỡ một cách triệt để các rào cản nói trên
Với khát vọng “ Dân giàu nước mạnh” với nghị lực và sự thông minh của người Việt cùng ý chí tự lực tự cường từ trong dòng máu con Lạc cháu Hồng, tôi hoàn toàn tin tưởng một cách tuyệt đối vào khả năng và trí tuệ của đội ngũ Doanh nhân hiện tại có đủ tài và đức chính họ là những người tiên phong góp phần chấn hưng nền kinh tế nước nhà.
Xim cảm ơn và xin chúc ông cùng gia đình một năm mới hạnh phúc và thành công
                                                                          Theo báo Thương Gia Số 11+12/2019